Trẻ chậm tăng cân – tại sao?

Trẻ (bé) chậm tăng cân đe dọa sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Mỗi khi cân nặng của bé ít biến động, ba mẹ luôn rất hoang mang lo lắng. Tuy nhiên nếu ba mẹ hiểu về những nguyên nhân khiến bé yêu chậm tăng cân thì ba mẹ có thể yên tâm phòng tránh được các mối nguy rình rập sự phát triển của trẻ.

Bé hay trẻ nhỏ ít tăng cân do thiếu dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với trẻ em, đặc biệt những năm đầu đời là lúc trẻ cần nhiều dưỡng chất nhất để hoàn thiện hệ cơ, xương và các cơ quan, biểu hiện thông qua cân nặng. Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bé cả 4 nhóm chất là đạm, béo, xơ và tinh bột.

tre-cham-tang-can-phai-lam-sao

Bé tăng cân chậm là nỗi lo của hầu hết ông bố bà mẹ

Hàm lượng các chất trong bữa ăn cần đảm bảo cân đối và phù hợp với độ tuổi cũng như thể trạng của trẻ. Chất béo và chất xơ là 2 chất thường thiếu trong khẩu phần ăn của trẻ, khiến trẻ bị táo bón, ảnh hưởng tới sự phát triển mô thần kinh và tế bào đẫn tới tình trạng bé chậm tăng cân. Trong khi đó, ba mẹ thường tập trung bổ sung chất đạm và tinh bột nên rất dễ dẫn tới tình trạng dư thừa, khiến bé dễ béo phì và lãng phí do chất đạm không đọc sử dụng sẽ bị đào thải ra bên ngoài.

Đặc biệt rất nhiều ba mẹ không biết rằng chất béo là thành phần cấu tạo nên tế bào và đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện não bộ và là nguồn sinh năng lượng cho trẻ. Đồng thời, trẻ muốn hấp thu các vitamin A, D, E, K thì cần phải có chất béo là dung môi hòa tan các nhóm vitamin ấy.  Một số loại chất béo cần thiết và an toàn cho trẻ như chất béo có nguồn gốc từ thực vật như bơ, đậu phộng, dầu ăn. Mẹ cũng cho bé ăn cả thịt mỡ, không cần nhiều nhưng cần có vì nó bổ sung chất béo giúp trẻ thông minh hơn.

Bé chậm tăng cân vì thiếu máu

Máu mang chất dinh dưỡng đi nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Khi lượng máu không đủ để đi tới tất cả mọi nơi, một số cơ quan sẽ gặp phải tình trạng thiếu nguyên liệu để hoạt động, thậm chí ngừng lại do bị ngộ độc bởi chính những chất thải của mình. Máu cần thiết trong quá trình sinh tổng hợp tế bào, giúp trẻ tăng trưởng từ tế bào, mô cho đến toàn bộ cơ thể.

Trong thời kỳ từ 4 đến 8 tuần tuổi, rất nhiều trẻ gặp phải triệu chứng thiếu máu do sinh lý, kém hấp thu chất sắt từ chế độ dinh dưỡng. Một số bệnh lý di truyền như thalassemia, thiếu men G6PD cũng có khả năng gây ra tình trạng thiếu máu khiến cơ thể ốm yếu, vàng da và chậm lớn.

Trẻ hấp thụ dinh dưỡng kém do bệnh lý

Rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori khiến bé bị viêm dạ dày hoặc trào ngược sau khi bú nếu trẻ từ 1 đến 2 tuổi. Những vấn đề về tiêu hóa làm cho khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ kém đi trông thấy do lượng vi sinh vật trong ruột giảm đi đáng kể. Ngoài ra, hệ tiêu hóa gặp trục trặc làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ.

Sức đề kháng yếu nên bé dễ mắc các bệnh lây nhiễm như cảm cúm, viêm amidan… khiến bé chán ăn và hấp thụ dinh dưỡng kém. Đặc biệt khi cơ thể ốm, hệ miễn dịch suy giảm kết hợp với việc điều trị bằng kháng sinh khiến làm cho lợi khuẩn trong đường ruột giảm đi, cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng trong thời gian bé ốm. Nếu tình trạng này kéo dài bé gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn và trẻ chậm tăng cân.

Be cham tang can vi sao?

Bé hấp thụ dinh dưỡng kém là nguyên nhân chính khiến trẻ chậm tăng cân

Bé chậm lớn vì nhiễm ký sinh trùng

Sau 2 tuổi, bé tự đi lại một mình và biết nhai thức ăn cứng hơn trước. Bé rất hay đưa mọi thứ xung quanh cho vào miệng, hay mút tay. Đây là nguyên nhân khiến bé dễ bị nhiễm ký sinh trung, sán hoặc giun. Đây có thể là lý do bé ăn khá tốt nhưng lại không tăng cân được!

Bé ít vận động

Bé lười vận động cũng là một nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân. Mặc dù nó không quyết định trực tiếp việc tăng cân song hoạt động thể chất giúp việc hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nhất là các cơ quan khi vận động sẽ tiêu thụ nhiều dinh dưỡng hơn. Một cơ chế trong cơ thể con người là: cơ quan nào hoạt động nhiều và điều độ thì càng khỏe.

Giấc ngủ giúp trẻ tăng cân tốt

Giấc ngủ rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ. Trong lúc ngủ, cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều hơn gấp 4 lần khi thức. Đây cũng là thời gian cơ thể tăng cường hấp thu dinh dưỡng, hoàn thiện mô và cơ quan giúp trẻ tăng cân và lớn nhanh hơn. Vì vậy, trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ là rất quan trọng.

Thấu hiểu những nguyên nhân đó ba mẹ của bé có thể yên tâm chăm sóc bé giúp trẻ tăng cân dễ dàng hơn. Tăng cân bình thường chính là những dấu hiệu tích cực và dễ nhận biết nhất về sự phát triển bình thường cả về thể chất và trí tuệ của trẻ.