TẮM NẮNG ĐÚNG CÁCH CHO BÉ YÊU CỦA BẠN

Tuy nhiên, tắm thế nào để bé hấp thụ một cách tốt nhất, an toàn nhất vẫn là câu hỏi đặt ra với nhiều bà mẹ trẻ.

Vitamin D đóng vai trò quyết định trong việc phát triển xương trẻ em, nó còn giúp trẻ sơ sinh tránh tình trạng vàng da. Tuy nhiên, cơ thể trẻ chỉ nhận khoảng 20% lượng vitamin D từ thức ăn, 80 còn lại được tổng hợp qua da dưới tác dụng của ánh mặt trời. Để bù đắp lượng vitamin thiếu hụt từ chế độ ăn, bạn cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày. Khi mặt trời tiếp xúc với da, tia tử ngoại B (UVB) sẽ ra tạo ra vitamin D. Việc thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời giúp củng cố da và niêm mạc, giúp bé thích nghi với môi trường sống, tăng sức đề kháng, chống lại bệnh truyền nhiễm.

Khi nào bé được tắm nắng?

Bác sĩ Thanh Mai cho biết, sau sinh 1 tuần có thể bắt đầu cho trẻ tắm nắng ngay. Mùa hè, bạn nên cho con tắm nắng vào khoảng từ 8 - 9h sáng. Lúc này, lớp khí quyển mỏng hơn, lượng hơi nước bốc lên giảm nên tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời nhiều. Nếu không ra ngoài, có thể cho bé tắm nắng buổi sớm bên cửa sổ nhưng cần mở cửa kính để tránh cản tia tử ngoại. Vào mùa lạnh, có thể tắm nắng cho bé từ 9 – 10h sáng nhưng tốt nhất là khoảng từ 15 – 17h chiều vì buổi sáng lạnh, trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Tắm nắng đúng cách cho bé yêu - 1
Tắm nắng giúp bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa).

Cách tắm nắng

- Giai đoạn cho bé làm quen: Sau sinh 10 ngày, có thể cho trẻ ra bóng râm. Ngày đầu 10 phút rồi tăng dần lên 20, 30 phút cho các ngày tiếp theo. Nếu mùa đông, bạn có thể bỏ qua gia đoạn này.

- Giai đoạn tắm: Bắt đầu từ ngày thứ 4 (tính từ sau sinh 10 ngày), cho trẻ mặc quần áo để lộ bàn chân và cổ chân, tắm nắng thân trước và sau lưng 5 phút. Ngày thứ 5, che từ đầu gối lên đầu để lộ bắp và bàn chân, tắm nắng cho bé 15 phút. Các ngày tiếp sau, cho lộ thêm nhiều vùng da như đùi, ngực, tay, cổ… để tắm nắng. Phần da tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều, cơ thể bé càng nhận được nhiều vitamin D. Thời gian tắm tối đa mỗi lần không quá 30 phút. Mỗi đợt tắm khoảng 15 ngày. Cho trẻ nghỉ 10 ngày rồi lặp lại như cũ.

Một số lưu ý

Theo bác sĩ Thanh Mai, để việc tắm nắng cho trẻ đạt hiệu quả, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

- Không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não ở trẻ.

- Khi trẻ đang bị các bệnh cấp tính, bệnh nội tiết như basedow, eczema, hecpet, phải dùng kháng sinh nhóm Quinolon, nhất thiết không được tắm nắng.

- Sau khi tắm, phải kịp thời lau khô mồ hôi và cho bé uống một chút nước bổ sung. Tiếp đến, cho bé nghỉ chừng 20 – 30 phút rồi tắm nước ấm cho bé.

- Nên mặc ít áo cho trẻ, để hở vùng da nhiều càng tốt.

- Mùa đông vẫn có thể tắm nắng cho trẻ nếu trời có nắng. Tuy nhiên, nên tránh những ngày thời tiết bất thường hoặc vào thời điểm giao mùa.

- Chọn nơi thoáng đãng, ít bụi bẩn, tiếng ồn, nhận được nhiều ánh nắng để tắm cho bé. Tuyệt đối tránh chỗ gió lùa, chỉ nên mở một cánh cửa hướng có nắng.

Bác sĩ Phạm Thanh Mai

» Giúp trẻ từ 3 – 6 tuổi phát triển trí não một cách tốt nhất